Cộng đồng LGBT nổi giận với Facebook

Trong khi rất nhiều người hưởng ứng đăng avatar sáu sắc cầu vồng của thì cũng không ít người đồng tính bực bội với chính sách bắt dùng tên thật của này.

Nhân sự kiện chính thức được công nhận tại Mỹ tuần trước, Facebook đã đưa ra công cụ giúp “cầu vồng hóa” ảnh đại diện cho người dùng. Tính năng này nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội với sự ủng hộ của nhiều chính khách cũng như các nhân vật nổi tiếng.

Ngược lại, chính sách dùng tên thật của Facebook lại tiếp tục khiến cộng đồng LGBT (đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới) không hài lòng.

Từ năm 2014, Facebook yêu cầu các thành viên sử dụng tên thật, nếu không có thể sẽ bị tạm khóa tài khoản. Chính sách này không những gây phiền toái cho người dùng phổ thông mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến người thuộc giới tính thứ ba vì họ thường sử dụng tên khác hoặc nghệ danh trong giao tiếp hàng ngày thay vì gọi nhau bằng tên khai sinh. Tuy nhiên, Facebook lại cáo buộc họ “vi phạm điều khoản” vì “dùng tên giả mạo”.

FB-2087-1435552290.jpg

Chiến dịch phản đối Facebook trong lễ hội đồng tính ngày 28/6 ở Mỹ. Ảnh: BI.

Ngày 28/6, dòng người biểu tình, trong đó có các drag queen (đàn ông ăn mặc, trang điểm, cử chỉ hệt phụ nữ thường với mục đích giải trí), đã thực hiện chiến dịch #MyNameIs (tên tôi là…) trong khuôn khổ lễ hội đồng tính Pride Parade ở San Francisco (Mỹ) để chỉ trích sự cứng nhắc và vô lý của Facebook.

Trước đó, Chris Cox, Giám đốc sản phẩm của Facebook, từng lên tiếng xin lỗi “về sự khó khăn mà chúng tôi gây ra cho cộng đồng LGBT trong việc sử dụng tài khoản. Chúng tôi chưa bao giờ đòi hỏi mọi người phải đăng ký tên trên giấy tờ của họ. Mục đích của chính sách là các thành viên nên đăng ký bằng tên thật mà họ vẫn sử dụng trong đời thực”.

Tuy nhiên, một mặt xin lỗi, một mặt Facebook vẫn tiếp tục đòi hỏi người dùng điền tên “được chứng minh là tên thật của họ”, thậm chí yêu cầu cung cấp bằng chứng (chứng minh thư, hộ chiếu, bằng lái xe…) để đối chiếu nếu không sẽ bị khóa. Zip, một người chuyển giới, cho hay tài khoản của cô bất ngờ bị đóng chỉ vì tên mà cô dùng để giao tiếp hiện tại không phải là tên trên các văn bản hành chính.

Facebook giải thích, việc cung cấp tên thật giúp mọi người luôn biết họ đang kết nối với ai và giữ cho cộng đồng Facebook an toàn.

Châu An

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *