Công nghệ biến vỏ bắp ngô thành nhiên liệu

Các nhà khoa học Mỹ tìm ra phương pháp sản xuất có chi phí rẻ hơn và ít tốn kém hơn bằng cách xử lý vỏ bắp hoặc thân cây ngô.
hydrogen-corn-fuel-cars-si-9121-14284800

Công nghệ mới có thể giúp con người giảm dần sự lệ thuộc vào các nguồn nhiên liệu hóa thạch. Ảnh minh họa: Reuters

Nhóm chuyên gia Đại học Virginia sử dụng sinh khối bẩn như lõi, vỏ hay thân cây ngô trong quy trình tạo ra nhiên liệu. Giáo sư Percival Zhang cùng đồng nghiệp áp dụng giải thuật di truyền và nhiều biểu thức toán học phức tạp khác để phân tích quá trình enzyme phân hủy những bộ phận không dùng đến của cây ngô thành hydro và carbon dioxide.

Trong nghiên cứu, họ tác động đến glucose và xylose, làm tăng tỷ lệ giải phóng hydro cùng lúc. Đối với chuyển đổi sinh học thông thường, hai loại đường trên chỉ có thể được sử dụng tuần tự. Hệ thống này có thể tăng tốc độ phản ứng gấp ba lần. Trong khi đó, nó chỉ yêu cầu một nơi nghiên cứu tương đương một trạm xăng, nhỏ hơn nhiều so với những cơ sở sản xuất nhiên liệu hydro hiện có.

Nhà máy chế biến sản phẩm từ ngô cũng có thể tự tạo nhiên liệu bằng cách này và cung cấp năng lượng cho các quy trình hoạt động. Nhóm chuyên gia cho biết đây có thể là một bước đột phá trong thời đại ngày nay, khi con người đang lệ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm môi trường.

“Chúng tôi tin rằng công nghệ mới có thể thúc đẩy việc sử dụng rộng rãi các loại dùng pin nhiên liệu hydro trên khắp thế giới, và thay thế nhiên liệu hóa thạch”, IB Times dẫn lời Joe Rollin, đồng tác giả nghiên cứu, nói.

Nhiên liệu hydro hầu như không có phát thải. Để tạo ra nguồn khí đủ lớn cho các loại phương tiện và chuyển hóa thành pin nhiên liệu, phương pháp chuyển đổi từ đường hiện nay đòi hỏi chi phí sản xuất cao.

Anh Hoàng

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *