Giới thiệu 10 tính năng iOS 9 vay mượn từ Android

Khả năng , tìm kiếm mở rộng, chế độ tiết kiệm pin đều xuất hiện trên từ lâu, trước khi Apple giới thiệu chúng trên 9.

Trong sự kiện 8/6, Apple công bố hàng loạt tính năng hấp dẫn trên . Tuy nhiên, phần nhiều trong số đó không phải do họ nghĩ ra đầu tiên.

và đa nhiệm

10 tính năng iOS 9 vay mượn từ Android

Cuối cùng, tính năng chia đôi màn hình (cho phép chạy 2 ứng dụng song song) đã có mặt trên iOS. Người dùng có thể mở 2 ứng dụng cùng lúc, trên cùng màn hình, chẳng hạn vừa kiểm tra mail vừa lướt web.

Người dùng Air 2 có thể cảm thấy hân hoan song với tín đồ Android, chia đôi màn hình đã có từ lâu. Các thiết bị như Galaxy S6, Note 3, LG G3, G4 đều làm được điều này. Một số máy tính bảng Galaxy còn có thể chia màn hình làm bốn.

Picture-in-picture

10 tính năng iOS 9 vay mượn từ Android

Trên iOS 9, người dùng có thể thu nhỏ cửa sổ, sau đó xem video trong khi đang thực hiện tác vụ khác. Tính năng này lần đầu xuất hiện trên Galaxy S3 với tên gọi Pop-up-Play. Hiện nay, nó khá phổ biến trên cộng đồng Android. Việc có thể thay đổi kích cỡ cửa sổ xem video hoặc chạm để trở lại chế độ toàn màn hình, người dùng iOS có thể sẽ thích tính năng này.

Spotlight

10 tính năng iOS 9 vay mượn từ Android

Hệ thống thông báo và tìm kiếm trên iOS 9 thông minh, dễ sử dụng hơn. Spotlight sẽ gợi ý các ứng dụng, danh bạ mở gần đây hoặc điểm đến ưa thích trước khi người dùng muốn tìm kiếm nó. Google Now cung cấp tính năng gợi ý địa điểm hơn 2 năm trước. Nó thậm chí sẵn sàng chỉ đường và tính toán thời gian đến địa điểm đó.

Chế độ tiết kiệm pin

10 tính năng iOS 9 vay mượn từ Android

Máy Android tích hợp chế độ tiết kiệm pin xuất hiện 3 đến 4 năm trước. Mới đây, nó cũng trở thành tính năng mặc định trên Android 5 từ 10/2014. Chế độ này đưa máy về tình trạng tiêu thụ pin thấp – khi máy còn khoảng 10 đến 20% pin cho những trường hợp cần. Trên iOS, low-power mode cho phép kéo dài 3 đến 4 tiếng sử dụng pin trên .

Assistant

10 tính năng iOS 9 vay mượn từ Android

Siri trên iOS 9 thông minh và nhanh hơn. Apple cho biết, tính năng này chạy nhanh và chính xác hơn 40% so iOS 8. Người dùng có thể nhờ Siri ghi nhớ điều gì đó, nó sẽ lập tức lưu vào ứng dụng lịch, đặt báo thức. Với tính năng Proactive, Siri có thể truy cập vào lịch, sau đó nhắc nhở người dùng di chuyển đến sân bay sớm hơn vì lý do giao thông. Google Now cùng hàng loạt ứng dụng bên thứ 3 trên Adorid đều có thể thực hiện tốt công việc này.

Tuy nhiên, điểm ưu việt của Proactive là nó không theo dõi người dùng, không liên kết với các thiết bị khác hoặc Apple ID. Với Google Now, máy buộc phải truy cập Gmail để hoạt động đầy đủ.

Ứng dụng

10 tính năng iOS 9 vay mượn từ Android

Về cơ bản, News cung cấp hàng loạt bản tin tức dưa theo sở thích cá nhân của người dùng, khá giống với Flipboard hay giao diện Blinkfeed của HTC. Flipboard đã quá nổi tiếng, ngay cả trên iOS trong khi Blinkfeed ra mắt năm 2013.

Bàn phím

10 tính năng iOS 9 vay mượn từ Android

Bàn phím Quicktype trên iOS giúp người dùng thao tác dễ hơn. Bàn phím này có thêm một thanh shortcut bar phía bên, cho phép thêm ảnh, file trên ứng dụng, tin nhắn, email. Chụp ảnh, copy một đoạn text nhanh hơn.

Chụp ảnh, thêm file hoặc tài liệu trên Android đã có từ rất lâu, kể cả trên bàn phím mặc định hay bàn phím từ các bên thứ 3 như SwiftKey hay Swype.

iOS Notes

10 tính năng iOS 9 vay mượn từ Android

Giống với Google Keep, Evernote hay nhiều ứng dụng ghi chú khác, Apple Notes cho phép ghi chú, dùng giọng nói qua Siri hoặc chụp ảnh sau đó lưu vào Note.

10 tính năng iOS 9 vay mượn từ Android

Apple Maps vay mượn khá nhiều từ các ứng dụng bản đồ đình đám, chẳng hạn Here hay Google Maps. Trên iOS 9, Apple Maps có thể điều hướng dựa trên các phương tiện giao thông công cộng như bus, tàu điện ngầm vv… Maps cũng cho phép tìm kiếm các quán ăn, bar, shop gần đó hay những nơi chấp nhận thanh toán bằng Apple Pay.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *