Những điều chưa biết về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Dựa vào phân tích mọi dữ liệu về bạn, Trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật cho bạn thưởng thức như: làm một bộ phim

Cuộc cách mạng là gì?

Thực ra nó là cụm từ đang đề cập đến những công nghệ đang nổi hiện nay như: IOT (Internet of things – Internet vạn vật), AI (Artifical Intelligence – trí tuệ nhân tạo), cloud computing (điện toán đám mây), AR/VR (Thực tế ảo), Big Data (khai thác dữ liệu lớn)… và nhiều công nghệ khác đang được gán vào chả theo tiêu chuẩn nào.

còn có tên gọi khác là Industry 4.0 hay . Cụm từ này có từ đầu thế kỷ 21 tại Đức. Lúc đó, việc thông minh hóa nhà máy sản xuất tại Đức đã được đặt ra. Tập đoàn công nghệ Siemens đã có nhà máy hoàn toàn tự động đã khá lâu trước khi cụm từ này rộ lên trong 1 năm trở lại đây.

Nguồn gốc của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Có thể thấy rằng, các công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này có tính kế thừa và phát huy từ 3 cuộc cách mạng công nghiệp trước. Trong đó, việc can thiệp của máy tính đã tiến lên tầm cao mới với kết nối internet đã biến đổi mọi công nghệ nhanh hơn.

Những điều bạn cần lưu ý với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Dựa vào phân tích mọi dữ liệu về bạn, Trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật cho bạn thưởng thức như: làm một bộ phim mà không cần diễn viên, làm vở hài kịch theo gu của bạn. Và diễn viên sẽ thất nghiệp!
Máy bán hàng tự động sẽ bán bất kỳ thứ gì mà bạn muốn, ngay cả một món ăn hợp khẩu vị cũng được làm tự động. Đầu bếp và phục vụ mất việc!
Bạn muốn có 1 chương trình phần mềm phục vụ đời sống hoặc nhu cầu tức thời. AI sẽ tạo ra ngay cho bạn, tự sửa lỗi, tự test, tự code. Lập trình viên phổ thông không còn đất sống!
Các giao dịch ngân hàng tự động toàn bộ tới mức có thể duyệt vay dựa vào lịch sử toàn bộ của một cá nhân. Chi nhánh ngân hàng đóng cửa và tín dụng chả còn cần thiết nữa! Nhưng chả rõ nhân viên thu hồi nợ còn cần thiết không? Nếu việc chi trả chỉ còn diễn ra trực tuyến, người vay khó mà trốn nợ được!
IOT sẽ thay thế người nông dân khi chỉ cần ngồi ở nhà, người chủ đất vẫn có thể kết nối hệ thống tưới tiêu, biết được độ ẩm trong đất, không khí để có lịch tưới phù hợp. Thậm chí điều khiển cả máy cày, máy gặt từ nhà mà không cần ra đồng. Người nông dân chả còn gì để làm!
Bạn thấy đấy! Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hay cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 này có quá nhiều thay đổi. Chỉ cần nhìn chiếc điện thoại trên tay bạn thôi. Chỉ cần 2 năm là sự lạc hậu đã thấy rõ. Đừng tự mãn với những gì mình biết, nếu bạn không muốn mất việc.

Những điều đáng sợ khi nhân loại tiến bộ quá nhanh với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Bạn có thể xem qua 2 tác phẩm kinh điển nói về tác hại mà sự tiến bộ công nghệ mang lại:

Bộ phim Người hủy diện Terminator với cuộc chiến chống trí tuệ nhân tạo Skynet.
Truyện dài Đô Rê Mon Bí mật Mê Cung Buriki với sự đảo chính của người máy với loài người.
Nhưng cũng đừng lo lắng quá, mọi thứ chỉ mới manh nha và con người thừa trí thông minh để kiểm soát và lường mọi tình huống. Hãy cứ tận hưởng nếu có thể!

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *