Sinh viên cần tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thế nào?

Hiện nay, Trường Đại học GTVT đang đào tạo 4 lĩnh vực then chốt là Xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông; cơ khí

PGS.TS Đào Văn Đông, Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải cho biết, hiện nay, cả thế giới và Việt Nam đang tiến vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hay còn gọi là công nghiệp 4.0. Cuộc cách mạng này sẽ biến đổi cách sống, làm việc và giao tiếp của toàn nhân loại theo cách hoàn toàn mới.

Trung tâm của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là công nghệ thông tin (CNTT) và Internet kết nối vạn vật (IoT), không chỉ giúp con người giao tiếp với con người, mà còn là con người giao tiếp với máy, con người giao tiếp với đồ vật và đồ vật giao tiếp với nhau.

Theo ông Đông, cùng với các ngành khác, ngành GTVT đang đứng trước những thách thức to lớn về nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao có khả năng ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào thực tiễn sản xuất để có thể đáp ứng được yêu cầu phát triển của Ngành và đất nước. Điều đó cũng đặt ra trọng trách rất lớn đối với 13.000 sinh viên- những sinh viên thế hệ 4.0 đang theo học tại Trường Đại học Công nghệ GTVT phải chuyển mình, nắm bắt cơ hội, đi trước một bước trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 này.

Hiện nay, Trường Đại học Công nghệ GTVT đang đào tạo 4 lĩnh vực then chốt là Xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông; Công nghệ cơ khí- ô tô; Công nghệ thông tin- Điện tử viễn thông; Kinh tế giao thông- Vận tải Logistics. Tất cả các ngành, nghề đào tạo được xây dựng theo hướng ứng dụng công nghệ, cập nhật kịp thời những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất của thế giới, với tỷ lệ thực hành, thực tập chiếm 40-50% thời lượng đào tạo.

Tại hội thảo, các nhà khoa học, các nhà quản lý trong lĩnh vực GTVT, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT trình bày các vấn đề về cuộc cách mạng 4.0; Mạng lưới vạn vật kết nối Internet- IoT; về hệ thống giao thông thông minh; về hành trang khởi nghiệp dành cho sinh viên thế hệ 4.0…

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *