Tìm hiểu về cuộc cách mạng 4.0 tại học viện quản lý giáo dục

Giám đốc cho rằng, trong lĩnh vực , công nghệ thực tế ảo sẽ thay đổi cách dạy và học. Trong tương

Phát biểu tại lễ trao bằng tốt nghiệp cho tân cử nhân đợt 1, năm 2017, GS.TS Phạm Quang Trung, Giám đốc Học viện giáo dục cho biết, bằng tốt nghiệp cử nhân rất quý đánh dấu 1 chặng đường học tập của các em. Nhưng, các em lưu ý rằng, đây không phải là sự kết thúc mà là sự khởi đầu cho chặng đường mới và chắc chắn các em sẽ phải học tập rất nhiều. Các em sẽ phải vượt qua nhiều khó khăn, sẽ phải giành lấy những cơ hội để phát triển bản thân và đóng góp cho nền giáo dục, cho sự phát triển của đất nước trước cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0.

Chia sẻ với các tân cử nhân về , GS.TS Phạm Quang Trung cho hay, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được hình thành dựa trên nền tảng của cuộc cách mạng số, đặc biệt là việc sử dụng phổ biến internet. Nội dung của cuộc cách mạng là sự phát triển hệ thống liên kết thế giới thực và ảo trên cơ sở vạn vật kết nối internet (Internet of things -IoT) và các hệ thống kết nối internet (Internet of systems – IoS).

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tác động sẽ tác động mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, với sự xuất hiện của robot có trí tuệ nhân tạo mang lại nhiều ứng dụng trong xã hội.

Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh nối mạng Internet, người phụ nữ bán rau cũng có thể nói chuyện với người thân ở nước ngoài hoặc chỉ dùng điện thoại cũng có thể mua một sản phẩm ưng ý giao bán trên mạng; thực hiện thanh toán qua mạng; kết nối bạn bè trên Facebook, nghe nhạc hay xem phim đều có thể được thực hiện từ xa –thông qua Internet và dùng điện thoại thông minh cũng như thực hiện vô số những ứng dụng khác đem lại nhiều tiện ích, vừa giảm thời gian đi lại vừa đỡ lãng phí công sức của mọi người.

Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục cho rằng, trong lĩnh vực Giáo dục, công nghệ thực tế ảo sẽ thay đổi cách dạy và học. Trong tương lai, số lượng giáo viên ảo có thể nhiều hơn giáo viên thực rất nhiều.

Trước những tác động tiềm năng của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, để làm tốt vai trò của ngành giáo dục và đào tạo là nơi cung cấp nguồn nhân lực cho nền kinh tế đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu hóa càng sâu rộng như hiện nay cho nên những người đã và đang và sắp công tác trong ngành giáo dục sẽ phải vận dụng những kiến thức mới để đưa những kiến thức đó vào thực tế trong cuộc sống.

“Chúng ta không thể sử dụng mãi những tư duy lạc hậu, không thể sử dụng mãi những cỗ máy cũ kỹ… trong khi đó các nước đang ra sức chạy đua về công nghệ, về kinh tế, phát triển và Việt Nam cũng vậy. Hy vọng các tân cử nhân hôm nay, tiếp tục học tập, tiếp tục vươn lên làm chủ khoa học công nghệ, làm chủ cuộc sống của mình trong thời gian sắp tới. Mong các em giữ mãi ngọn lửa học tập đó trong suốt cuộc đời của mình” – GS Trung chia sẻ.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *